Lần đầu cũng là lần cuối (Tưởng niệm hương hồn Nhạc Sĩ Anh Bằng).


anh-bang-du-tu-le-va-khuc-thuy-du-hinh-anh_ORJU

Tuy rằng hồi nhỏ đến hôm nay, thỉnh thoảng tôi vẫn đàn và hát vu vơ 2 bài “Khúc Thụy Du” và “Anh Còn Nợ Em.”, nhưng thật lòng mà nói tôi không chú ý ai đã sáng tác 2 bài hát bất hủ đó. Cho đến 1 ngày khi tập đàn lần đầu bài “Sài Gòn Vẫn Mãi Trong Tôi.” cho ca sĩ Nguyễn Túy Tâm hát, bài hát hay và nhẹ nhàng bay bổng tha thiết về Sài Gòn ngày nào, tôi mới biết đó là sáng tác của Nhạc Sĩ Anh Bằng và Trúc Hồ. Vài ngày sau, lần mò trên Internet thì giựt mình, tôi mới biết rằng cả 2 bài “Khúc Thụy Du” và “Anh Còn Nợ Em” đều là của nhạc sĩ Anh Bằng. Khả năng âm nhạc của tôi có giới hạn, nên chỉ biết rằng lý do tôi thích 2 bài trên vì nó rất có hồn và giai điệu nhẹ nhàng có pha 1 chút điệu Jazzy/Blue, buồn tê tái nhưng không rả rượi. Phải là 1 thiên tài về âm nhạc mới sáng tác được 2 bài để đời như nhạc sĩ Anh Bằng, và thật nhiều bài tuyệt hay nữa có lẽ tôi cũng đã tình cờ đánh guitar hoặc hát, nhưng chính tôi cũng không chú ý ai sáng tác .
Trong 1 dịp thâu hình ở trung tâm Asia, tôi và Túy Tâm tình cờ thấy Nhạc Sĩ Anh Bằng, nghe những khán giả xung quanh nói đó là nhạc sĩ Anh Bằng, Bác vẫn đến Trung Tâm Asia mỗi sáng, tôi hơi run vì hôm nay lại đàn cho Túy Tâm hát bài “Sài Gòn Vẫn Mãi Trong Tôi” của nhạc sĩ viết với anh Trúc Hồ, mà bác lại ngồi ngay đó. Nụ cười thật hiền hoà và dễ chịu của nhạc sĩ làm tôi cũng bớt run. Và có lẽ vì run và chỉ tập chớp nhoáng với Tuý Tâm nên có lẽ tôi soạn và đệm cho Túy Tâm có nhiều chỗ không hay hơi dư note. Âu cũng là cơ duyên.
Đó là 1 chiều Chủ Nhật ngày 2 tháng 8 năm 2015, tôi được hân hạnh “thấy ” nhạc sĩ Anh Bằng ngồi ngay hàng ghế đầu, nghe chính bài hát ông ta sáng tác. Sau buổi thâu hình, tôi cũng không có dịp đến chào hỏi nhạc sĩ, vì phải bay về Las Vegas gấp.


anh-con-no-em-tc-1-728
Nay nghe tin nhạc sĩ thiên tài Anh Bằng mất, tôi mới hối hận, ước gì chiều hôm đó xin bác chữ ký trên tờ giấy nhạc, hoặc thăm hỏi người nhạc sĩ hiền hoà bình dị, xin bác 1 vài lời chỉ dạy.
Tôi và cô bạn ca sĩ Túy Tâm rất mê văn nghệ, dù rằng chúng tôi thuộc loại lưng chừng nữa đời hương phấn, không phải là nhạc sĩ hay ca sĩ chuyên nghiệp.
Đó là lần đầu và lần cuối cũng, cũng là lần duy nhất tôi được thấy nhạc sĩ Anh Bằng , giờ nhìn lại chợt hiểu rằng có những giây phút trân trọng quý giá trong đời chợt thoáng qua, mà tôi phải nắm bắt và giữ trọn vẹn, dù chỉ lần đầu và cũng là lần cuối.
Kính tặng hương hồn nhạc sĩ Anh Bằng – những sáng tác của nhạc sĩ sẽ sống mãi với những người yêu nhạc.
Bài nhạc Video dưới đây được thâu bằng Iphone từ em trai tôi, bản thâu hình original do Trung Tâm Asia cất giữ.
Xin chân thành chia buồn cùng gia đình Nhạc Sĩ Anh Bằng – Nhạc Sĩ Trúc Hồ và Trung tâm Asia.
Xin kết thúc bài viết nhỏ này bằng đọan mở đầu trong “Khúc Thụy Du.”
” Hãy nói về cuộc đời, Khi tôi không còn nữa, Sẽ lấy được những gì, Về bên kia thế giới
Ngoài trống vắng mà thôi…” Anh Bằng.
Bảo Phán (Alain Bảo) và Nguyễn Túy Tâm.
http://www.alainbao.wordpress.com
http://www.alainbao.com
Las Vegas
20/11/2015

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s